Con nưa khác con trăn như thế nào? Cách xử lý khi ngộ độc nưa

Spread the love

Rất nhiều trường hợp ngộ độc do ăn phải thịt con nưa. Vào năm 2015 đã có 12 người phải nhập viện vì  xuất hiện triệu chứng nôn ói, sốt cao, đau đầu,… Nguyên nhân được xác đinh là họ đã tưởng con nưa là con trăn nên đã làm thịt ăn và uống rượu máu nưa. Vật làm sao phân biệt được con nưa khác con trăn như thế nào?

1.Con nưa là con gì?

– Nưa là một loài bò sát thuộc họ rắn. Chúng sở hữu 2 lỗ mũi và 7 lỗ hô hấp khác nhau, có hình dáng giống trăn  nên còn được gọi là trăn chín mũi. Nưa có 2 sợi râu dài trong đó chứa chất dạng sệt màu trắng, đây chính là nơi sản sinh chất độc chết người được con nưa sử dụng để giết con mồi hoặc để tự vệ.

 

con nưa khác con trăn như thế nào
con nưa (trăn 9 mũi) cực độc có thể gây chết người

– Không giống như trăn, con nưa có mùi rất hôi như xác chết thối rữa lâu ngày. Một điểm khác biệt giữa con trăn và con nưa đó chính là nơi trú ẩn của chúng. Thay vì chọn hốc đá hay những hang nhỏ trú ẩn thì con nưa lại thích chọn những nơi rừng ẩm ướt để sinh sống.

– Về tập tính sinh hoạt, con nưa khi trườn thường ngóc đầu lên và di chuyển với tốc độ rất nhanh còn con trăn bò sát dưới đất và di chuyển khá chậm chạp.

– Vào ban đêm con nưa thở ra khí rất độc và gây hại rất lớn đến đường khí quản.

2. Tại sao phải phân biệt con nưa và con trăn?

– Việc phân biệt con nưa khác con trăn như thế nào là điều vô cùng cần thiết bởi vì đã có nhiều người lầm tưởng hai loài bò sát này và gây ra những ca ngộ độc nghiêm trọng.

con trăn khác con nưa như thế nào, con nưa, trăn 9 mũi
con trăn nhìn rất giống nưa

– Ở Việt Nam, người dân có thói quen uống rượu ngâm và ăn thịt của các loại bò sát, đặc biệt là ở miền núi, vì thế tỷ lệ nhiễm độc ở đây cũng chiếm đa số. Hơn nữa một số người rất thích uống tiết của các loài bò sát, động vật vì trong dân gian lưu truyền việc làm này sẽ gia tăng sức mạnh và khiến cơ thể cường tráng. Tuy nhiên máu nưa nhiễm rất nhiều ấu trùng giun sán, đặc biệt là giun xoắn. Khi đến giai đoạn sinh sản, ấu trùng giun sẽ phát triển và sinh sôi nãy nở, gây nhiễm độc mạnh khiến cơ thể nổi mẩn ngứa, nhức mỏi chân tay, đau thần kinh,…

con nưa khác con trăn như thế nào
ở Việt Nam có thói quen ăn thịt trăn, rắn

– Ngoài ra trong thịt nưa cũng có độc tố rất mạnh, đặc biệt là bộ lòng như gan, mật. Nếu ai ăn nhầm phải thịt nưa sẽ bị ngộ độc và xuất hiện các triệu chứng sốt cao, lạnh run, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa,…

– Hiện nay chưa có thuốc kháng độc nưa nên thời gian điều trị khá lâu. Nếu bị nưa cắn, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị, tránh độc tố ngấm lâu ngày gây sưng phù vết thương và nhiễm trùng.

3. Cách phân biệt con nưa và con trăn

– Đặc điểm bên ngoài:

  • Mũi: Trăn chỉ có 2 lỗ mũi chính ,Nưa có 2 lỗ mũi chính và 7 lỗ phụ
  • Đầu: trên đầu Nưa có 8 vệt đen còn Trăn thì không có.
  • Mùi: Nưa mùi rất hôi như thịt thối, trăn không có mùi này

– Môi trường sống:

  • Con nưa : nưa ưa sống nơi rừng rậm, ẩm thấp
  • Con trăn: Trăn thích sống nơi khô ráo, trong hang động hoặc làm hang dưới đất

– Cách di chuyển:

  • Nưa: di chuyển nhanh, có thể phóng lao như rắn, khi trườn ngốc đầu lên, vào ban đêm hơi thở của nưa mang độc tố rất nguy hiểm cho người, đặc biệt là trẻ em.
trăn 9 mũi
khi trườn trăn 9 mũi ngốc đầu lên cao
  • Trăn : di chuyển chậm chạp và uyển chuyển, khi trườn đầu sát đất

4. Làm gì khi bị trúng độc “trăn 9 mũi”

Hiện nay vẫn chưa có thuốc giải độc Nưa  hiệu quả. Do đó, việc sơ cứu lúc đầu là cực kì quan trọng.

trăn 9 mui, Con nưa
Vẫn chưa có thuốc giải độc nưa hiệu quả

Theo Đại tá – bác sĩ Phạm Văn Tiến – Trưởng khoa cấp cứu Học viện Quân y 103 hướng dẫn cách sơ cứu khi bị nhiễm độc thịt nưa, cần gây nôn để loại bỏ độc tố ra ngoài trước khi chúng chạy xuống ruột non và gây nhiễm trùng (cần phải làm càng sớm càng tốt vì độc tố chỉ tồn tại trong dạ dày 6 tiếng). Sau đó đưa ngay đến bệnh viện hoặc trạm xá để được khám chữa bệnh kịp thời.

Trên đây là những phân tích chi tiết về con nưa là gì,phân biệt con nưa khác con trăn như thế nào để người đọc có thể hình dung và hiểu rõ hơn về tác hại của chúng cũng như cách sơ cứu để có thể bảo toàn tính mạng kịp thời.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *